Cầu thủ FC Barcelona – Eider Gudjohnsen

Tất nhiên, Eidur Gudjohnsen là câu trả lời cho một câu hỏi đố vui nổi tiếng. Ai là cầu thủ đầu tiên vào sân thay thế cha mình trong một trận đấu bóng đá quốc tế? Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là nó có thể xảy ra một lần nữa trong một vài năm nữa – con trai của Eidur là một trong những cầu thủ ngôi sao trong giải đấu thường niên dành cho học sinh trên truyền hình vào mùa hè năm 2008, đội trưởng đội Barcelona.

Sinh ra ở Reykjavik vào năm 1978, Eidur Gudjohnsen rõ ràng sẽ luôn là một cầu thủ bóng đá và có trận ra mắt ở Liên đoàn Iceland khi mới 16 tuổi. Chỉ sau 17 trận cho inter milan vs câu lạc bộ Valur của anh ấy, cầu thủ này đã làm đủ để kiếm được chuyển nhượng đến gã khổng lồ Hà Lan PSV Eindhoven. Tuy nhiên, trong 2 mùa giải ở Hà Lan, Eidur đã gặp rất nhiều chấn thương và chỉ có thể thi đấu đúng 13 trận trước khi được chuyển trở lại Iceland – đến KR Reykjavik.

Tuy nhiên, anh ấy hầu như chưa ký hợp đồng trước khi anh ấy lại tiếp tục chuyến đi của mình – lần này là đến Anh và sau một thời gian ngắn thử việc, tới Bolton Wanderers. Chính thành công của anh ấy ở đây, chủ yếu là ở vị trí tiền đạo trung tâm nhộn nhịp và đầy quyết tâm, đã đưa đến Chelsea, nơi anh ấy đã ở lại trong 6 mùa giải. Trong khoảng thời gian ở Stamford Bridge này, Gudjohnsen đã có tổng cộng 268 trận ra sân cho đội một, ghi được 78 bàn thắng.

Mặc dù ban đầu là một tiền đạo trung tâm, Eidur luôn chứng tỏ điều mà các chuyên gia khăng khăng gọi là ‘một cú chạm bóng tốt đến bất ngờ cho một người đàn ông to lớn’. Có năng khiếu về kỹ thuật, đôi chân cực nhanh và quan trọng là bộ não nhanh nhẹn, các CĐV Chelsea hâm mộ Icelander to lớn vì sự đa năng đáng nể của anh. Có thể chơi ở vị trí tiền đạo, tiền vệ hoặc thậm chí là chạy cánh, Eidur là một phần của đội Chelsea đang phát triển, đã giành chức vô địch năm 2005 và 2006 và Carling Cup năm 2005.

Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi Eidur ký hợp đồng với Barcelona vào mùa hè năm 2006, đặc biệt là khi anh được xem là sự thay thế trực tiếp cho Henrik Larsen được người hâm mộ khổng lồ yêu thích. Ban đầu chơi ở vị trí tiền đạo, anh ấy chắc chắn gặp khó khăn trong việc giành chiến thắng trước các tín đồ Barça và trong mùa giải đầu tiên, chỉ ghi được 5 bàn sau 25 trận tại giải VĐQG khiến người ta đặt ra câu hỏi về sự phù hợp của cầu thủ này với La Liga.

Tuy nhiên, có một điều mà Eidur Gudjohnsen luôn là người quyết tâm và điều đó góp phần quan trọng vào khả năng xoay chuyển tình thế khó khăn của anh ấy. Nhờ được sử dụng nhiều hơn ở hàng tiền vệ, cầu thủ này đã chứng tỏ khả năng thích nghi của mình và do đó, trong cả hai mùa 2006/07 và 2007/08, anh trở thành một thành viên quan trọng của đội. Có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau và luôn ghi bàn, Eidur Gudjohnsen hiện là một cầu thủ nổi tiếng của Barcelona và là người mà người hâm mộ hiện tại hoàn toàn tin tưởng.